26/09/2011

Tổng kết DPO Talk 4 - Những bài học thực tế

DPO’s Talk IV
"Trải nghiệm đặt và đạt mục tiêu"
Ngày 25/9/2011, DPO Talk IV đã được tổ chức tại Blue Bean CF, B103, nhà 11A ngõ 95 Chùa Bộc với sự tham gia của diễn giả Trương Tâm Phúc, một chuyên gia về Marketing, về tư vấn chiến lược, anh đã làm việc tại các tập đoàn lớn trên trên thế giới và là một chủ doanh nghiệp.

Ngay khi bắt đầu chương trình, diễn giả Trương Tâm Phúc đã đặt ra một câu hỏi, kích thích đến tâm lý của những người tham gia: “Ai không có ước mơ không?”. Tất nhiên, sẽ không ai trả lời không, bởi ngay từ bé, tất cả chúng ta đều đã có những ước mơ của mình.
Anh Phúc và các bạn tham gia đã cùng lập một danh sách những tố chất quan trọng nhất để giúp một người thành công, đạt được mục tiêu của mình. Sau đó, mọi người đã tự đánh giá mức độ quan trọng của các yêu tố trên thang điểm 10.


1.1. Có mục tiêu rõ ràng: 9/10
1.2. Quyết đoán: 7/10
1.3. Kiên trì, có chí: 9/10
1.4. Biết lắng nghe: 8/10
1.5. Đam mê: 9/10
1.6. Biết nắm bắt cơ hội: 10/10
1.7. Dám nghĩ, dám làm (có cân nhắc): 9/10
1.8. Có niềm tin về tất cả (về mục tiêu, về bản thân,...): 9/10
1.9. Hiểu biết: 10/10
1.10. Bứt phá qua khó khăn: 9/10
1.11. Hiểu mình: 10/10
1.12. Có trách nhiệm (với cả cá nhân và tập thể): 10/10
Diễn giả đã vẽ một đường biểu diễn các yếu tố này, có thể coi đó là Đường Thành Công dựa trên quan điểm chung của những người tham gia.
Anh Phúc chia sẻ rằng mỗi người nên tự lập cho mình một list những yếu tố mà theo bạn, đó là yếu tố bạn cần để thành công rồi vẽĐường Thành Công- đó sẽ là tiêu chuẩn của riêng bạn. Tiếp theo, bạn hãy tự chấm điểm cho mình theo những yếu tố bạn đã đặt ra trên thang điểm 10, tổng kết lại, và vẽ Đường Hiện Tại của bạn. Nếu 2 đường này gần trùng nhau, xin chúc mừng, bạn đang tiến gần đến thành công. Còn nếu chúng xa nhau, đừng lo, chỉ là bạn chưa thực sự tập trung vào những mục tiêu của mình chứ không phải bạn không thể thành công.
Có một câu hỏi rất nhiều bạn quan tâm. Đó là "Làm thế nào để đặt và đạt mục tiêu?".  Theo anh Phúc:
- Mục tiêu đặt ra cần rõ ràng và cụ thể. Càng rõ ràng, cụ thể, đo lường được, càng mang tính thách thức, bạn càng có động lực để thực hiện, và dễ dàng đánh giá thành công của mình. Trong suốt quá trình thực hiện mục tiêu, bạn hãy mường tượng đến hình ảnh, cảm giác của mình khi chạm tay đến đích cuối cùng, bạn sẽ sung sướng và hạnh phúc ra sao? Bạn sẽ tự hào như thế nào?...
- Hãy cân nhắc và đặt mục tiêu vừa tầm mình. Những mục tiêu quá cao, sẽ khiến bạn thấy mệt mỏi, ngoài tầm với, và bạn sẽ ngày càng rời xa mục tiêu của mình. Những mục tiêu quá thấp, dễ dàng đạt được và không hề có tính thách thức sẽ khiến bạn chủ quan, tự mãn và chán nản.

- Để có mục tiêu sát với bản thân, bạn hãy tự nhìn lại mình,điểm mạnh và điểm yếu là gì? Cơ hội và thách thức đang có...

- Hãy lập hoặc nhìn lại mục tiêu của mình ngay để có những điều chỉnh hợp lý bạn nhé!
- Hãy tìm những người bạn có thể tin tưởng (trong những lĩnh vực không liên quan đến bạn) để chia sẻ mục tiêu và đó sẽ là người nhắc nhở bạn trong suốt quá trình thực hiện, giúp bạn khi gặp khó khăn. Bạn sẽ không thể thành công một mình được.
- Đừng bao giờ đổ lỗi cho hoàn cảnh hay xuất thân.Bạn phải chịu trách nhiệm 100% với cuộc sống của mình

- Nếu trên con đường thực hiện mục tiêu không có những hòn đá tảng, và thành công đến quá dễ dàng, vậy liệu đó có thực sự là thành công?
- Cần liệu những tình huống có thể xảy ra trong quá trình thực hiện mục tiêu của mình và đề ra các phương án giải quyết cho nó. Tuy nhiên, cần linh hoạt, bởi từ lý thuyết ra thực tế có rất nhiều thay đổi.

Cuối cùng, anh nhấn mạnh rằng "QUAN TRỌNG KHÔNG PHẢI LÀ ĐÍCH ĐẾN MÀ LÀ CON ĐƯỜNG".
DPO Talk IV được khép lại với những chia sẻ chân thành của diễn giả cho những thắc mắc của các bạn tham dự. Với DPO Talk IV, hi vọng các bạn có thể sẽ đạt được những mục tiêu của mình trong thời gian không xa. Nếu có bất kì thắc mắc gì các bạn có thể gửi mail về địa chỉ mail của diễn giả Trương Tâm Phúc để nhận được sự góp ý tốt nhất nhé. Cuối cùng, xin hẹn gặp lại vào DPO Talk V !!!
Một số hình ảnh của chương trình: