10/01/2012

Chia sẻ của thành viên mới - C7 - Nguyễn Ái NươngĐến với DPO chưa lâu, những cảm nhận về DPO trong em có lẽ vẫn rất ít ỏi và chưa thật sâu sắc so với các anh chị đi trước nhưng em cũng nhận thấy rằng tình yêu với DPO trong em đang lớn dần lên, đang ngấm dần vào con tim…Ngay từ buổi đầu tiên, sự thân thiện gần gũi của các anh chị và các bạn C6 trở về trước đã làm vơi đi một phần rất lớn cảm giác xa lạ để rồi em có thể nhanh chóng hòa nhập vào một môi trường hoàn toàn mới


Từ những cử chỉ nhỏ như những cái bắt tay, từ những câu nói hài hước làm tất cả cười ồ lên cũng làm cho chúng em thấy ấm áp biết nhường nào và một cách tự nhiên, chúng ta đã xích gần nhau hơn. Và quan trọng hơn nữa, DPO đã khơi dậy niềm tin trong em, đó là niềm tin vào cuộc sống, niềm tin vào bản thân mình!


Buổi đào tạo thứ 2, chúng em đã được nghe những chia sẻ chân thành từ anh Nguyên. Em là một đứa thích chiêm nghiệm, mặc dù chưa được trải nghiệm nhiều để thấu hiểu một cách cặn kẽ các vấn đề nhưng hôm ấy em đã rất vui vì bắt gặp những quan điểm, suy nghĩ tương đồng với anh Nguyên, với các DPOers. Em đã từng sợ kinh doanh vì người ta vẫn thường bảo “thương trường như chiến trường”. Em không thích một cuộc sống bon chen mà nơi đó người ta giành giật nhau từng tí một, có khi không còn đến tình người nữa


Nhưng đến với DPO, em đã có cảm nhận khác biệt về một mô hình kinh doanh mới – doanh nghiệp xã hội. Em thấy được các anh chị làm việc với niềm đam mê thực sự và tình yêu dành cho nhau vẫn cứ tràn đầy. Đó là một khía cạnh cuộc sống mà em luôn ao ước có được. Và cũng chính điều này mà em thêm tin yêu vào cuộc sống. Em luôn trân trọng những gì chân thật nhất, dù nó có hoàn thiện hay chưa và cũng muốn lựa chọn cách sống đó nhưng khi nghĩ về xã hội mà mình đang đối mặt, liệu mình có bị lạc lõng hay không, mình có thể làm được những điều mình thích hay không? Đã từng mấy lần thất bại, đã từng mất niềm tin vào cuộc sống và bản thân, nhiều lúc thấy chênh vênh không biết lựa chọn con đường nào mới phù hợp thì khi gặp DPO, em biết mình vẫn còn có quyền tin rằng cái gì xuất phát từ trái tim thì nhất định sẽ đi đến trái tim…

Buổi đào tạo thứ 3, lại một lần nữa cho em thêm những cảm nhận sâu sắc hơn về DPO. Mặc dù phần lớn là nghe từ những chia sẻ của anh và các DPOers đi trước, thực tế trải nghiệm thì chưa có nhiều nhưng những tư tưởng của các DPOers cũng đã đi vào trong tâm trí của em một cách nhẹ nhàng, tự nhiên: “DPO là gia đình, thành viên là anh em, khách hàng là bạn”. Đối với em, gia đình là bến đỗ bình yên nhất, an toàn nhất sau những xô bồ của cuộc sống bên ngoài. Trở về gia đình sau những lo toan học hành, công việc vẫn luôn là những phút giây thanh thản nhất. Với các DPOers, DPO cũng là một gia đình, một mái ấm thứ hai. Đó là nơi mà mỗi buổi chiều chủ nhật, các thành viên lại hội tụ để chia sẻ, cập nhật thông tin của nhau. Đó có thể là những câu chuyện về công việc, học hành thi cử hay tình cảm…các thành viên được nói ra, và rồi được lắng nghe, được nhận những lời khích lệ, động viên tinh thần thực sự quý giá. Đó là nơi mà các thành viên giúp đỡ nhau cùng phát triển. Ngay từ những ngày đầu tiên, khi C7 chân ướt chân ráo bước vào, các anh chị luôn quan tâm giúp đỡ các em hết mức có thể để các em tự tin hơn và tiếp cận với môi trường làm việc mới nhanh hơn. Ngoài ra, đó còn là nơi bảo vệ, che chở khiến cho mỗi thành viên có được cảm giác an toàn trong một tập thể có sức mạnh đoàn kết…Vì DPO là gia đình nên các thành viên sẽ là anh em. Là anh em, các DPOers biết quan tâm đến nhau và sự quan tâm này xuất phát từ trái tim chân thành…Cùng với đó là sự chia sẻ giữa các thành viên, có thể là chia sẻ những kinh nghiệm, bí quyết hay, chia sẻ tình cảm vui buồn hay cũng là chủ động nói ra những khó khăn để mọi người biết và giúp đỡ. Còn một điều nữa chính là “khách hàng là bạn”.


 DPO luôn mang đến những giá trị tốt nhất cho khách hàng. Từ việc cung cấp những chiếc áo đồng phục chất lượng đáp ứng nhu cầu của học sinh, sinh viên đến những chương trình khuyến mãi phù hợp với lứa tuổi này như tặng sách, phiếu giảm giá ở Meta Café, chương trình lan tỏa may mắn trên Facebook,…đều thể hiện rõ mục tiêu “vì sinh viên”. Tuy vậy, những giá trị tốt nhất này phải nằm trong khả năng có thể đáp ứng được trong những điều kiện hiện tại của DPO và một điều cũng cực kì quan trọng nữa đó là đảm bảo cân bằng lợi ích giữa hai bên. Những tư tưởng này sẽ là hành trang căn bản nhất, tiên quyết nhất mà mỗi DPOer phải nắm rõ thì mới thực hiện được công việc một cách hiệu quả và có những trải nghiệm thực sự có ý nghĩa.Từ buổi đào tạo thứ 3 này, em đã nắm bắt sâu hơn tư tưởng của các DPOers, về văn hóa làm việc của các DPOers thông qua mối quan hệ giữa các thành viên với tổ chức, với các thành viên khác và với chính mình. Có 4 nguyên tắc mà mỗi thành viên DPO đều phải tuân theo là Đúng giờ, Đúng deadline, Tâm huyết và Phụng sự. Càng hiểu rõ hơn về những điều này, em càng cảm nhận rõ ràng hơn dòng máu DPO đang chảy trong mình và mỗi lúc càng mạnh mẽ. Thêm vào đó, bước đầu tìm hiểu khái quát nhiệm vụ của các phòng ban, em đã không còn cái cảm giác mơ hồ về công việc mà những người anh em của mình đang làm và sắp tới chính mình sẽ được thử nghiệm. Và như thế nghĩa là em lại tiến thêm một bước nữa để đến gần hơn với DPO. Đó là điều mà sau mỗi buổi học em lại cảm nhận được và lại thấy vui, háo hức vô cùng.


Phải nói rằng, em thực sự khâm phục các anh chị bởi tình yêu của các anh chị đối với DPO. Anh đã nói rằng anh luôn chọn con đường đầu tiên là làm việc, sẽ cảm thấy sướng, sau đó tự nhiên sẽ kiếm được tiền. Tiền mặc dù quan trọng nhưng suy cho cùng nó cũng chỉ là một phương tiện để trao đổi, cái cuối cùng mà con người thực sự cần là sự thỏa mãn, là niềm vui, hạnh phúc. Các anh chị làm việc bằng tất cả tâm huyết, tình yêu trọn vẹn nên chắc chắn rằng các anh chị luôn cảm nhận được hạnh phúc dù trong những khó khăn, gian khổ. Cách sống đẹp ấy đáng để cho chúng em và nhiều người khác nữa học tập. Hơn nữa, em cảm nhận rằng trong mỗi anh chị có một ngọn lửa, nó không chỉ đốt cháy lên niềm đam mê của các anh chị mà nó còn có sức lan tỏa mạnh mẽ đến với chúng em. Hôm nay, ngọn lửa ấy trong anh đã thể hiện qua bài giảng, qua những điều anh chia sẻ, qua cái cách anh dẫn dắt và đưa ra vấn đề. Chúng em cảm thấy ý kiến của mình được tôn trọng dù chưa xét đến cái tạm gọi là tính đúng sai. Chúng em cảm thấy anh đã cố gắng rất rất nhiều để chúng em tự tin nhất, dũng cảm để chia sẻ những điều mình thực sự đang nghĩ…Nhưng dường như chính bản thân em và có thể các bạn khác cũng thế, vẫn chưa thoát khỏi sự nhút nhát. Phải chăng một trong số các lí do là các C7 vẫn chưa hiểu nhau nhiều, chưa thực sự mở lòng ra với nhau nên phần đa mọi người còn e ngại. Em tin rằng, sau một thời gian tiếp xúc với nhau nhiều hơn, cùng nhau làm việc, vui chơi, chúng em sẽ cởi mở với nhau nhiều hơn, và khi đó, sự chủ động chia sẻ với nhau là điều tất yếu. Các anh chị đã cố gắng mang lại những điều tốt đẹp nhất cho chúng em thì chúng em cũng không thể phụ lòng các anh chị được.


 Sau những cố gắng của các anh chị, mỗi một người trong chúng em phải quyết tâm tự rèn luyện mình mang những phẩm chất của DPOer thực thụ thì tất cả chúng ta mới có thể giành được thắng lợi chung !!!