10/11/2012

Tạo bảng khảo sát, form đăng ký online với Google Form


Như các bạn cũng biết, trước đây nếu như các bạn muốn làm một bản khảo sát thì các bạn sẽ thường phải đi đến nơi nào đó có đông người nằm trong nhóm đối tượng khảo sát của mình, đi nhiều khá là vất vả. Hiện nay hình thức này vẫn còn được nhiều công ty áp dụng tuy nhiên công nghệ phát triển cũng giúp con người bớt đi được một phần sự vất vả này. Chúng ta có thể tạo các bảng khảo sát, các mẫu đăng ký dùng thử, mua sản phẩm… online với một trang web.
Ở Việt Nam hiện nay theo mình 3 cách được nhiều người sử dụng nhất để tạo form đăng ký, bảng khảo sát online đó là: Google Form, Monkey Survey và bên nào có nhiều kinh phí thì có thể tạo hẳn một microsite luôn. Với Monkey Survey các bạn sẽ bị giới hạn số lựa chọn, số câu hỏi nếu như dùng free. Còn với Google Form thì xài xả láng.
Ok, sau đây chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu cách sử dụng Google Form.

Bước 1: Đăng ký tài khoản Google

Bước 2: Truy cập Google Drive

Các bạn truy cập Google Drive theo địa chỉ sau: https://drive.google.com/

Bước 3: Tạo Form

Các bạn click vào Creat và chọn Form
Google Drive

Bước 4: Soạn thảo Form

Các bạn theo dõi hình bên dưới, có 3 phần mà các bạn cần chú ý.
  1. Add item: Dùng để thêm một câu hỏi mới, các bạn sẽ có nhiều lựa chọn câu hỏi như: text, paragraph text, multiple choise, checkboxes, choose from a list, scale, grid. Chức năng của từng loại thì mình các bạn theo dõi bên dưới.
  2. Question Type: Cho phép các bạn thay đổi định dạng câu hỏi.
  3. Make this a required question: Nếu bạn muốn những ai tham gia trả lời đều phải trả lời câu hỏi này thì check vào ô ở đầu dòng.
Google Form
Phân biệt các định dạng câu hỏi:
Text: Loại này là câu hỏi thuần túy, thường dùng để hỏi tên, tuổi, số điện thoại, quê quán…. xem hình minh họa bên dưới
Google Form
Paragraph Text: Dạng này tương tự như text nhưng kích cỡ ô nhập chữ lớn hơn để người trả lời viết các bài giới thiệu ngắn về bản thân, nhận xét về sản phẩm, những góp ý…. cần viết nhiều.
Google Form
Multiple Choise: Đưa ra các lựa chọn để người khảo sát chọn. Ví dụ bạn hỏi bạn mong muốn sản phẩm tương lai của chúng tôi sẽ như thế nào với các lựa chọn: giá rẻ, kiểu dáng, màu sắc….
Google Form
Checkboxes: Tương tự như Multiple Choise tuy nhiên người dùng có thể lựa chọn nhiều phương án trả lời.
Google Form
Choose a from list: Nếu như bạn có quá nhiều lựa chọn thì bạn không thể sử dụng Mutiple choise hay Checkboxes được vì nó sẽ dài thòng lòng xuống. Lúc này hãy sử dụng định dạng Choose a from list
Google form
Scale: Loại này các bạn sẽ dùng để hỏi xem người dùng cho sản phẩm của bạn bao nhiêu điểm, hoặc đánh giá vấn đề gì đó với các thang điểm có sẵn.
Google form
Grid: Tương tự như Scale tuy nhiên số lượng câu hỏi sẽ nhiều hơn.
Google form

Vậy là bạn đã soạn thảo xong cho mình một bản khảo sát rồi, bây giờ các bạn có thể trang trí hình nền cho bản khảo sát sinh động hơn bằng cách click vào nút Theme Plain nằm bên phải nút Add item và chọn 1 theme ưng ý.

Bước 5: Chia sẻ bảng khảo sát đến người dùng

Chia sẻ link khảo sát nằm phía dưới khung soạn thảo form cho bạn bè của bạn, hoặc những người bạn muốn khảo sát.
Google form
Bây giờ các bạn muốn xem kết quả bản khảo sát thì làm sao nhỉ?
Đơn giản thôi, Google sẽ tự động tạo cho bạn một bản thống kê kết quả khảo sát trong Google Drive, Google sẽ tự động update thông tin khi có người trả lời vào file đó, bạn chỉ cần vào xem và quản lý thông tin thôi nhé :)
Chúc các bạn thành công !