20/01/2013

Chia sẻ cuốn sách " Người bán hàng 1 phút " - C7 Hồng Trang


Bán hàng 1 phút!


-Bán hàng, như trước đây em chỉ hiểu là cố gắng làm hết sức mình, cứ cố gắng tìm càng nhiều KH càng tốt, giới thiệu HH, cứ làm theo kiểu bản năng vậy, làm hết sức mình, đem lại lợi ích cho KH càng nhiều càng tốt. Nhiều khi công việc rất nhiều, làm rất nhiều nhưng kết quả lại rất thất thường, nên dễ bị quá tải, công việc, học hành cứ ép chặt lại-> cuối cùng thì việc gì cũng làm nhưng việc gì cũng dở.

                                 

-  Trong bán hàng 1 phút , điều căn bản của bán hàng là sự giao thiệp giữa con người với nhau, là coi mình vào vị trí KH xem mình muốn gì, yêu cầu gì thì mới biết người bán hàng cần gì. Bán hàng có mục đích là giúp mọi người hài lòng về những sản phẩm mà họ đã mua và hài lòng về bản thân họ.  Bán hàng tức là công việc giúp KH hài lòng về sản phẩm, người KH không chỉ mua sản phẩm, dịch vụ của chúng ta mà họ muốn mua những lợi ích khi sử dụng các sản phẩm đó. Trước đây, khi BH, em chỉ chú ý chăm chăm đến sản phẩm mình như thế nào tốt ra sao..mà không quan tâm nhiều đến nhu cầu, mục đích của họ cho lắm. Mặc dù, xét về sản phẩm bên mình, chiếc áo đồng phục ai cũng hiểu ở 1 mức nhất định nó dùng làm gì, ý nghĩa biểu tượng ra sao, đoàn kết..nhưng ko quan tâm lắm đễn mục đích sử dụng áo của KH: để đi chơi, kỉ niệm,  ofline, ý nghĩa áo mà KH muốn có...Nói chung em chỉ hiểu sơ sơ, ko tìm hiểu nhiều đến nhu cầu thực sự đó.

                       

- Rồi 1 quá trình bán hàng có quy củ, chuyên nghiệp: xác định rõ từ mục tiêu, trước khi bán hàng, trong lúc bán hàng và sau khi bán hàng. Mỗi phần đều có ý nghĩa riêng, có nội dung riêng. Trước đây khi BH em ko suy nghĩ nhiều, ko để tâm nhiều, theo kiểu nhớ gì làm nấy, nhớ càng nhiều càng tốt, có gì phát sinh thì mới quan tâm, lắm lúc rơi vào trạng thái bị động. Và trong tất cả các quy trình đều có 1 thời gian rất ngắn là mấu chốt, là chìa khóa và phải nắm bắt được nó dù chỉ 1 phút thôi nhưng nếu tập trung làm việc thì kết quả sẽ rất lớn

                            

-Khái niệm ‘bán hàng cho chính mình’, ở đây chính là việc nhìn lại những việc mình đã làm, đúc rút ra thành công, thất bại. 80% hiệu quả công việc dựa vào 20% những việc mà ta làm trong hiện tại. Phải xác định rõ xem 20% những việc mà ta cần làm là gì để đạt 80% kết quả, rồi tập trung vào những công việc đó. Viết ra giấy mục tiêu cần đạt được khi thực hiện 20% công việc đó. Khi làm bất cứ việc gì thì cố gắng tập trung, hãy nghĩ mình sẽ thành công, vui vẻ, hài lòng như thế nào khi đạt được mục tiêu, đừng nghĩ là mình ko làm được. Sau khi làm việc thì nên ghi ra những việc mình đã làm được, việc mình chưa làm được. Hãy khen bản thân khi đạt kết quả và nghiêm khắc với việc chưa làm được.

                       

-  Về bán hàng cho chính mình thì chắc em chưa bán cho ban thân được gì cả, từ trước đến nay em không hay nghĩ về quá khứ lắm, không tự khen khi đạt được gì cũng không tự chê khi chưa làm được. Có khi lại quá bi lụy trong 1 thời gian về lỗi lầm của quá khứ rồi khi hết lại quên đi rất nhanh. Đọc quyển bán hàng 1  phút này sẽ rất có thể em sẽ quên quá nửa, nhưng những phần còn lại nhất định phải là 20% quan trọng em cần nhớ, thực hiện chăm chỉ để có 80% kết quả!