11/01/2013

Tâm sự của cô Chu về lần đầu bán hàng

Chào các bạn C9,

Mình là Chu Hồng Hạnh, C8, nhóm trưởng nhóm “Tên là gì”.
Các bạn C9 đã trải qua 3 tuần đào tạo ở DPO rồi đúng không nhỉ? Có bạn có đơn hàng rồi, có bạn chưa. Các bạn chưa có đơn hàng đừng vì thế mà buồn và nản nhé, “30 chưa phải là Tết” mà, đúng không?

                            

C8 cũng đã hoạt động ở DPO được khoảng 4 tháng rồi, khoảng thời gian không dài cũng không ngắn nhưng đủ để nhận ra mình đã được trải qua những kỉ niệm và cảm xúc đáng nhớ. Đúng như anh Quyền đã từng nói, đơn hàng đầu tiên là đơn có nhiều cảm xúc nhất, buồn có, vui có, củ chuối cũng có. Cảm giác gửi đơn hàng cho chị Hà vào hơn 12 giờ đêm, đúng hôm deadline của đợt thi đua, thật không lời nào diễn tả hết. Mình đã rất lo lắng không biết đơn này có được chấp nhận để xét duyệt thành viên không, vì gửi quá hạn khoảng 20 phút gì đó. Nhưng sau này khi DPO tổ chức lễ công nhận thành viên, mình hiểu ra một điều rằng, ở DPO kết quả không quan trọng bằng quá trình mà mình đã nỗ lực, cố gắng, bởi lẽ “chúng ta làm việc vì nguyên nhân chứ không làm việc vì kết quả”.

                                     

Đơn hàng đầu tiên của mình quả thực là một bất ngờ lớn. Từ những kinh nghiệm truyền thông mà các anh chị C6, C7 truyền lại, mình đã lập hẳn một album ảnh áo đồng phục của DPO, hàng ngày đi inbox hỏi han bạn bè xem có nhu cầu làm đồng phục không. 2 tuần, 3 tuần không có kết quả, ai mà chả chán nản, mệt mỏi. Những lúc đó, đến văn phòng DPO đào tạo, nghe các anh chị chia sẻ kinh nghiệm, động viên, mình lại như được tiếp thêm sức lực. Anh Quyền đã nói một câu mà mình rất tâm đắc “Trồng cây không thể có quả ngay”. 

Gặp mặt C9
Và mình lại tiếp tục truyền thông, inbox bạn bè, cho đến một ngày, mình inbox đứa bạn từ hồi cấp 2, cũng là hàng xóm của mình, cái đứa suốt ngày chửi nhau với mình, như mọi người nói 2 đứa là “oan gia”. Thực sự chẳng hi vọng gì cái thằng này làm đơn hàng với mình, chẳng hiểu sao sau một hồi loằng ngoằng chém gió, chửi bới tùm lum, nó bảo CLB nó cũng đang cần làm áo. Kiểu không lời nào có thể diễn tả í. Thế là mình chớp lấy thời cơ, dù khó khăn đến đâu cũng quyết tâm hoàn thành được đơn hàng này.

Anh em DPO tâm sự trong buổi gặp mặt C9
Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của chị Minh Phương C7, cuối cùng đơn hàng này cũng đi đến hồi…kí hợp đồng. Đơn đầu tiên mà lại là đơn phức tạp nhất mà mình từng làm, cả buổi tối “oằn tà là vằn” mãi mới hoàn thành xong đơn hàng và bắt đầu gửi thì bàng hoàng nhận ra đã quá 12 giờ đêm. Đúng là một cuộc chạy đua với thời gian. Gửi đơn hàng xong, 1 ngày sau anh Nguyên gọi điện “Hết vải rồi em ạ!” Thực sự đó là sơ suất của mình không check vải kĩ, mình loay hoay lo lắng gọi hết người này đến người kia, hỏi xem nên làm thế nào. Cuối cùng lại phải nhờ các C cũ tư vấn mà sau khoảng 3 lần liên lạc với khách hàng, mình đã thuyết phục được khách làm với vải khác. Thở phào nhẹ nhõm.

Những người bạn
                           
                                     
Trả áo cho khách xong, thấy áo vừa và đẹp, duy chỉ có một lỗi nhỏ cần đem đi sửa. Cảm xúc chung sau đơn này là buồn nhiều hơn vui. Mặc dù vậy mình cũng đã hoàn thành nó, cũng là trải nghiệm đầu tiên khi bước chân vào lĩnh vực bán hàng. Trước đây mình không bao giờ nghĩ mình có thể bán hàng, nhưng bây giờ mình có thể tự tin nói mình làm được. Có quyết tâm, có cố gắng chắc chắn các bạn có thể làm bất cứ điều gì mình muốn.

                          

Cuối cùng, mình xin gửi lời chúc tới các bạn C9, chúc các bạn có được những trải nghiệm thú vị khi làm đơn hàng. Đơn hàng đầu tiên có thể sẽ “lủng củng” nhưng nó sẽ đem lại cho các bạn nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Có khó khăn ở đâu các DPOers luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn. “DPO là gia đình, thành viên là anh em” mà! >:D<


Giới thiệu nhóm trưởng trong buổi gặp mặt C9