23/01/2013

Trần Thủy : "Ngẫm" lại sau 1 năm làm việc


 Chào các bạn C9 

Nhìn các bạn mình lại nhớ tới bản thân 1 năm trước, cũng ngơ ngác, chân ướt chân ráo vào DPO. Ngày xưa tớ ngây thơ, hồn nhiên, hiền lành lắm; giờ vẫn vậy cơ mà thấy Minh Tuấn gọi tớ là Bạch Cốt Tinh nên chắc tớ cũng thành tinh rồi :D ).

Nói với các bạn một bí mật nhỏ mà tớ mới chỉ chia sẻ với 1 số người thôi và khi nói vs a Nhất thì bị lườm :D). Đó là lý do tớ vào DPO là để có tiền đi Hồ Chí Minh với câu lạc bộ. Nghĩ lại thì đây có lẽ là 1 cái duyên. Vì khi qua vòng phỏng vấn, tớ mới biết là phải đào tạo 2 tháng mới được làm. Tất nhiên kế hoạch vào DPO kiếm tiền của tớ đã bị phá sản rồi. Nhưng tớ vẫn quyết định ở lại thăm thú xem có gì hay ở nơi đây ko. Càng ở lâu, hiểu hơn về DPO và con người ở đây, tớ càng tin rằng lựa chọn của mình là đúng.

                                   

Ở DPO thứ tớ thu nhặt được nhiều nhất đó là trải nghiệm. Bán hàng thực sự là một công việc đầy thử thách, đa năng và là môi trường tôi rèn ý chí rất tốt. Giống như các bạn, tớ cũng khá xoắn cái đơn hàng đầu tiên. Nhưng tớ ko áp lực về nó lắm vì tớ luôn quan niệm rằng quan trọng là mình đã cố gắng hết sức, sống và làm việc toàn tâm toàn ý, trọn vẹn thì kết quả sẽ đến, chỉ là vấn đề thời gian sớm hay muộn thôi. Cách làm việc của tớ lúc đó là lắng nghe, ghi chép đầy đủ mọi kiến thức, kỹ năng và chia sẻ từ các anh chị, C cũ. Hồi đó tớ nhát lắm nên ko dám hỏi thẳng, cũng ko hay phát biểu gì cả, chỉ âm thầm ngồi nghe, quan sát và ghi chép thôi, Tuy nhiên, tớ rất ấn tượng và thích những bạn nào hay phát biểu và thắc mắc vì từ đó tớ mới vỡ lẽ ra nhiều điều. Nhiều lúc nghĩ có lẽ mình ko thông minh nên ko phát hiện ra cái đó :D. Đến khi tư vấn, tớ mới thấy rằng việc ghi chép thực sự rất quan trọng, nhiều lúc cuống ko nhớ fai làm gì tiếp theo thì quyển sổ chính là ng` bạn lúc đó, quan trọng cực kỳ. Qua 1 năm bán hàng, tớ thấy thực sự thích công việc này. Đa năng hơn nè: biết truyền thông, tăng khả năng giao tiếp, thuyết phục, hiểu tâm lý KH, biết cách ứng xử, linh hoạt khi xử lý tình huống, tận dụng FB vào công việc, biết cách dùng mail, excel và các công cụ tìm kiếm hiệu quả và ko thể thiếu nữa là paint net, photoshop. Học được quá nhiều thứ luôn ý. Về ý chí của bản thân: kiên nhẫn, nghiêm túc và biết nghĩ hơn. Bán hàng vui có mà buồn cũng có. Nhiều lắm nên lúc nào ngồi chơi tớ kể cho ^^. Mỗi sự việc xảy ra là một bài học đều có mặt tích cực và tiêu cực. Tớ thấy nhiều bạn nản khi truyền thông mà ko có đơn hàng hoặc có người hỏi nhưng lại ko làm. Nếu là tớ, tớ sẽ ko nản đâu vì đơn giản tớ nhìn vào mặt tích cực của việc đó, phải chăng hiện thực đang nói cho mình điều gì: Liệu cách truyền thông của mình đã đúng chưa? Cách mình truyền đạt thông điệp đã hợp lý chưa? Có cần thay đổi gì ko? Thái độ mình nói chuyện với KH đã chân thành và tự nhiên chưa?...

                          

Điều thứ 2 tớ có ở DPO là tình bạn. Những con người làm việc hết mình, dấn thân và cống hiến. Quan sát mọi người, tớ học được nhiều thứ lắm. Anh em giúp đỡ nhau phát triển, quan tâm nhau chân thành. Tớ được anh Quyền, anh Nhất khuyên bảo và chỉ dạy nhiều. Rồi cả ngồi tâm sự chuyện tình cảm với chị Hà nữa :v. Những người bạn thân thiết từ C7, những TV trong nhóm C8 và giờ đây đang đồng hành cùng mình. Thấy DPO rất nhiều người tài năng >.< Nhiều kỷ niệm với mọi người lắm :x

                                        

Điều tớ muốn nói với C9 ư? E hèm, Mỗi người đều có những lựa chọn của riêng mình. Tớ đã chọn DPO là nơi để phát triển bản thân, dù có áp lực, dù có những lúc ko cân bằng được thời gian và cuộc sống nhưng hiện tại tớ vẫn muốn gắn bó với DPO. Tớ biết rằng có bạn đang tự hỏi liệu mình ở DPO để làm gì? Tớ hi vọng những chia sẻ của tớ sẽ giúp ích được cho các bạn. Khi đã xác dịnh được con đường mình muốn thì hãy bước thật mạnh mẽ và dứt khoát trên con đường đó nhé.

Làm việc hết mình, sống hết mình và yêu thương hết mình để những khoảnh khắc ở DPO sẽ là những ký ức đẹp của thời sinh viên .