10/04/2013

Công ty ý nghĩa
Mình làm trong 1 công ty chuyên cung cấp áo phông đồng phục.
Mình làm Marketing, và mình luôn suy tư về cái gọi là “Định vị” cho sản phẩm.
Chất lượng tốt, sản phẩm tốt, nhân viên tốt, dịch vụ tốt…thế nên chẳng có cái gì nổi bật cả :D. So đo chọn lựa mãi chẳng biết nên gọi cái gì.


…..
Làm đồng phục hiện tại có rất nhiều bên làm, nhà sản xuất thì ít mà trung gian thì nhiều vô kể. Một phần vì dễ làm, truyền thông dễ, bán hàng dễ, mà lợi nhuận trước mắt đều thấy được.
Đó là những người làm phá thị trường, họ sẵn sàng làm tất cả để có khách hàng mà đôi khi không mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng… Nhiều khi họ chỉ chăm chăm bán hàng 1 lần.
Kinh doanh không tốt, một phần nhiều khía cạnh đó. Thị trường loạn, áp lực lớn.
Điều đặc biệt rằng công ty mình chẳng chém gió, chẳng hứa hẹn những điều không làm được. Nó rất bình tĩnh trong thị trường, cố gắng làm cẩn thận nhất, mang lại cho khách hàng chiếc áo tốt nhất, mà ko hô trương thanh thế.
….
Còn các công ty khác, giống kiểu thùng rỗng kêu to, kêu to lắm. Khách hàng lúc này cũng khó phân biệt được thế nào, ai hét to vào tai họ trước thì họ mua.
4 năm, hơn 71.000 khách hàng mặc áo công ty mình làm.
….
Trong bối cảnh như vậy, mình tự hỏi, đâu là điều khác biệt nhất của công ty mình với bên khác…
Và câu trả lời đến từ phần sâu trong mình, nó trùng với cái mục đích sáng lập :

♥ ” Chúng tôi luôn cố gắng mang lại giá trị cho cộng đồng”. ♥
….

- Xây dựng môi trường kinh doanh tạo sự trải nghiệm kinh doanh thực tế, giúp các em học tập trường thành.
- Cung cấp những sản phẩm chất lượng, và có trách nhiệm với khách, không bao giờ bỏ rơi khách hàng.
- Bên mình sẵn sàng từ chối các đơn hàng mà họ yêu cầu viết hóa đơn thêm, vì bên mình không muốn tạo sự “dối trá” cho xã hội này thêm nữa.
- Bọn mình có 1 quỹ riêng dành cho cộng đồng, tuy nhiên nó ko dùng để PR, mà trường hợp nào cảm thấy cần thiết, thì bọn mình hỗ trợ họ 1 cách lặng lẽ.
- Có thể làm việc ở DPO các em thành viên mới cảm thấy không được nhiều thù lao như bên khác, nhưng các các em nhận được thì nó còn lớn hơn rất rất nhiều, cơ hội trải nghiệm thực tế trong kinh doanh, được hướng dẫn mộ cách cẩn thận, được dìu dắt, tham gia các chương trình khác, hướng dẫn cả cách sống…sự trưởng thành của các em đó là niềm vui của mình…
- Rồi còn những chương trình từ thiện, chương trình hỗ trợ cho sinh viên…
.... Và còn nhiều điều khác nữa....Vì thế, mình cũng không kỳ vọng công ty mình thành công ở mức độ quá lớn, mình chỉ làm theo những gì công ty mình đã đi, đó là xây dựng công ty mang lại giá trị cho cộng đồng.
Như thế, từng thứ mình làm nó đều ý nghĩa. Và mình cũng chỉ cần vậy!
Còn nhiều điều chưa ổn trong công ty mình, nhưng chúng mình luôn cố gắng, sai thì sửa, điều chỉnh dần những thứ chưa ổn… bởi vì tất cả đều hướng tới ” Luôn cố gắng mang lại giá trị cho động đồng”.
Cộng đồng đây gồm thành viên, nhân viên, khách hàng, các đối tác, nhà sản xuất, giới trẻ, các em sinh viên, và xã hội…
Còn thành công hay không, thành công lớn tới cỡ nào thì nó còn “Tùy Duyên”.

...

Cafe Mộc - 8/4/2013.
Một vài suy tư nhân 1 ngày qua trường xin cấp lại bằng tốt nghiệp.
...
Anh Duy Nhất